Cuộc thi Tìm kiếm thiết kế trang phục dân tộc dành cho đại diện Việt Nam tại Miss International Queen 2021 đã đi đến những vòng thi cuối cùng khi Top 4 bộ trang phục có số điểm cao nhất vừa được Ban tổ chức công bố vào tối ngày 21/5/2021.

Top 4 được lựa chọn dựa vào tổng điểm bình chọn hợp lệ từ khán giả cộng với tổng điểm đánh giá từ Ban giám khảo của cuộc thi. Cả 4 bài dự thi sẽ có cơ hội xuất hiện trong chương trình “Road To Miss International Queen 2021” của Hoa hậu Trân Đài sẽ được phát sóng thời gian tới.

Trong vòng thi cuối cùng, Top 4 sẽ phải chuẩn bị bài thuyết trình ý tưởng và trình bày cách thực hiện với Ban giám khảo. Chỉ duy nhất 01 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn để thực hiện trang phục cùng các Nhà thiết kế. Bộ trang phục thắng giải sẽ được đại diện Việt Nam trình diễn trong phần thi Trang phục dân tộc (National Costume) tại Miss International Queen 2021.Thiết kế mang tên Kim Thực của tác giả Minh Triết, sinh năm 2003

Thí sinh trẻ tuổi sinh năm 2003 – Minh Triết chia sẻ về bài dự thi: “Nước ta là một nước có nền văn minh lúa nước lâu đời, là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về sản lượng gạo, đã khẳng định được liên kết chặt chẽ giữa con người Việt Nam và cây lúa. “Lúa là hạt ngọc trời ban” viên ngọc ấy chính là ý tưởng cho “Kim Thực”. Trang phục lấy chủ đạo là màu vàng, thể hiện được sự quý giá của những hạt lúa và cũng là màu khi lúa chín. Với hình ảnh con cò (phần mấn) bay qua ruộng lúa hướng về phía mặt trời cũng là hy vọng cho đất nước phồn thịnh ấm no. Sự kết hợp giữa áo dài và tứ thân toát lên được quý phái thanh lịch mà cũng thật sang trọng của người con gái Việt.”

Thiết kế Hoàng Kim Liên của tác giả Trần Quốc Thuận, sinh năm 2000

Bản vẽ được lấy ý tưởng từ hoa Sen – loài hoa thuần khiết, thanh cao, có sức sống mạnh mẽ. Dù sống trong bùn lầy nhưng vẫn nở hoa và toả hương bát ngát. Quốc hoa của đất nước mình.

“Hoàng kim liên” là sự kế hợp từ áo yếm hình hoa sen và phần tà là lá sen cùng với lá sen, hoa sen, nụ sen, gương sen,… tạo thành hình hoa sen đang nở. Tổng thể tạo nên một bông hoa sen lớn. Phần tà được thả bay tạo hiệu ứng động khi catwalk. Nâng cao hình ảnh con gái và quốc hoa Việt Nam.Bài dự thi mang tên Muối của tác giả Lê Minh Nhật

Lê Minh Nhật tiếp tục là một tài năm sinh năm 2003. Chàng trai chia sẻ về tác phẩm: “Vùng bờ biển nước ta dài và khúc khuỷu, người dân ven biển họ không chỉ kiếm sống bằng nghề chài lưới, du lịch mà còn kiếm sống bằng cái nghề làm muối. Lấy ý tưởng từ nghề làm muối truyền thống trên form chiếc áo dài trắng, cùng hình ảnh người diêm dân đang thu hoạch muối dưới cái nắng khắc nghiệt của vùng trời ven biển khơi. Qua bộ trang phục này, mình muốn quảng bá cho bạn bè quốc tế hình ảnh vô cùng đẹp của đất nước ta về những người diêm dân dù khổ cực, dầm mưa dãi nắng nhưng lại rất chịu thương chịu khó, yêu cái nghề mà thiên nhiên ban tặng.”

Tác phẩm Ấn Rồng của tác giả Rubis Nguyễn

Tác giả Rubis Nguyễn sinh năm 1997 mô tả rất chi tiết về bài dự thi: “Cá chép hoá rồng vượt Vũ Môn” là một trong những sự tích câu truyện dân gian được nhiều người Việt Nam yêu thích. Với ý nghĩa sâu sắc được thể hiện qua nhiều tác phẩm tranh vẽ và điêu khắc. Sự tích Cá Chép hoá Rồng, vì không đủ rồng trên trời để làm mưa xuống trần gian nên Trời đã tạo ra một cuộc thi 3 vòng với 3 đợt sóng dữ để bất kì con vật nào vượt qua được Vũ Môn sẽ hoá thành rồng. Tất cả loài vật đều nản lòng chỉ cá chép là không nên đã hoá thành rồng.

Nói về hình ảnh và đường nét trang phục. Mình dùng tông màu chủ đạo vàng đồng, đường nét thanh thoát cộng với vài độ cứng cáp trên trang phục nhầm thể hiện và nói lên con người Việt Nam tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng tinh thần rất mạnh mẽ. Trên trang phục có những hình ảnh đặc trưng bản sắc Việt là Rồng, Cá chép, Hoa sen.

Trang phục được kết hợp giữa áo dài và áo yếm đào. Hình ảnh người phụ nữ Việt mặc lên mình bộ trang phục dân tộc rất đẹp và thanh tao nên mình hạn chế những đường nét quá phô trương da thịt. Thay vào đó là dùng những chất liệu, tông màu vải khác nhau để tôn lên đường cong cơ thể một cách quý phái nhất. Đi cùng với bộ trang phục là những phụ kiện cùng tông màu vàng đồng như: Hoa tai hình ngôi sao vàng và bông lúa, bàn tay sẽ được mang thêm trang sức là vuốt rồng và chiếc nón lá Việt Nam.Bộ trang phục thể hiện như cá chép đang hoá thành rồng dựa trên nền vải và chất liệu.

Về ý nghĩa bộ trang phục mà mình muốn truyền tải ở đây: Không phải cá chép nào cũng sẽ có lòng kiên trì và mạnh mẽ để hoá rồng phun mưa được. Con người chúng ta cũng vậy. Muốn bước đến vinh quang thành công cũng cần phải có lòng kiên trì cố gắng. Theo góc nhìn của bản thân mình, rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT có nghị lực kiên cường, họ sống vì đam mê và rất tài giỏi. Có rất nhiều người trong cộng đồng đã hoá rồng phun mưa truyền cảm hứng cho tất cả mọi người không chỉ Việt Nam mà trên khắp thế giới. Vượt Vũ Môn ở đây cũng không phải là cái gì quá lớn lao mà chính là từ bên trong mỗi người bất kể bạn là ai, giới tính gì. Vượt qua được bản thân, sự phán xét của người khác là chúng ta đã bước lên được một bước nữa đến với thành công rồi. Cũng vì nể phục động lực kiên cường của người Việt Nam, của những người thuộc cộng đồng mà mình đã có nhiều ý tưởng để thổi hồn vào bộ trang phục này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *