Sau thành công của dự án Thái hậu Dương Vân Nga, NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha tiếp tục hoàn thiện dự án phỏng dựng hình tượng Nguyên phi Ỷ Lan và Thượng Dương Hoàng hậu để tôn vinh một nửa thế giới nhân ngày 8/3.

Bộ ảnh mang tên “Lý Triều Hoàng Thái Hậu”, nằm trong dự án phi lợi nhuận của NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha, phỏng dựng nhân vật lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ bằng ngôn ngữ thời trang dưới góc nhìn cá nhân.

Á hậu Mâu Thủy và Hương Ly lần lượt hóa thân thành Nguyên phi Ỷ Lan và Thượng Dương Hoàng hậu trong triều đại nhà Lý của Việt Nam, mang đến cho người xem góc nhìn chân thực về hai người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam này.

Khi thực hiện bộ ảnh, Mâu Thủy đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này phù hợp với hình tượng của Nguyên phi Ỷ Lan, khi bà mang thai con đầu lòng của vua Lý Thánh Tông là Thái tử Càn Đức (sau này là vua Lý Nhân Tông). Bà là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, yêu nước thương dân. Mâu Thủy khá gần gũi với hình ảnh đó, khi cô vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, vừa chăm chỉ cống hiến cho sự nghiệp. Trong khi đó, Hương Ly có nhiều nét tương đồng với Thượng Dương Hoàng hậu về thần thái và tính cách. Đây chính là lý do Lê Long Dũng chọn Mâu Thủy và Hương Ly làm người hóa thân thành hai nhân vật đã trở thành giai thoại của sử Việt.

Toàn bộ 4 thiết kế mà Lê Long Dũng giới thiệu lần này được sáng tạo dựa trên việc nghiên cứu kỹ lưỡng về phục trang triều Lý. Với trang phục mà Ỷ Lan và Thượng Dương mặc thời trẻ, anh dùng vải lụa tơ tằm nhằm tôn vẻ đẹp nữ tính, mềm mại của chủ nhân. Điểm nhấn là những hoa văn thêu trên thân và tay áo, phụ kiện đi kèm là những trang sức làm từ kim loại mạ vàng với tạo hình cánh hoa sen và hoa văn vốn cổ, đính kết bằng đá thiên nhiên và ngọc trai.

Sang đến giai đoạn Ỷ Lan và Thượng Dương nắm quyền nhiếp chính triều Lý, Lê Long Dũng chọn chất liệu vải gấm, luạ sang trọng để thể hiện vẻ đài các, quyền lực của hai nhân vật. Các hoa văn triều Lý như chim phựơng, hoa văn dây leo, vốn cổ,… được phỏng dựng và đặt bố cục trên những trang trí dọc theo thân, tay áo và vân khiên. Những chiếc mũ đội đầu, trâm cài tóc cũng được làm thủ công, tinh tế bởi chính các thành viên ê-kíp thiết kế của NTK Lê Long Dũng.

Chia sẻ về dự án mà mình dày công nghiên cứu và thực hiện trong thời gian dài, NTK Lê Long Dũng cho biết: “Tôi chọn thời điểm này để ra mắt bộ ảnh vì 8/3 là dịp tôn vinh phái đẹp. Tôi muốn khắc họa chân dung hai bậc mẫu nghi thiên hạ của Việt Nam bằng những tư liệu lịch sử và góc nhìn thời trang cá nhân, sao cho công chúng tiếp cận và hình dung nhân vật một cách chân thực nhất. Việc làm này cũng là cách để tôi thể hiện niềm tự hào và yêu mến sử Việt qua các thời kỳ, góp phần vào phong trào “người Việt hiểu và yêu sử Việt hơn”. Khi tôi còn nhỏ, đọc những trang sử về Việt Nam mình, tôi luôn mường tượng ra các vị vua, hoàng hậu, công chúa trong lịch sử sẽ bước ra ngoài đời thực như thế nào, đi đứng ăn mặc ra sao. Chính những khao khát đó đã thôi thúc tôi hiện thực hóa hình ảnh của các tiền nhân trong sách sử thành hiện thực. Tôi tin rằng bản thân tôi cũng như những người con Việt Nam khác, chúng ta luôn luôn hướng về cội nguồn, lịch sử, văn hóa và di sản mà ông cha ta để lại. Dự án này là một chút đóng góp nhỏ nhoi của ê-kíp cùng chung tay thực hiện với tất cả những tư liệu ít ỏi, quý giá, chúng tôi hy vọng sẽ cố gắng cống hiến thật nhiều để phát triển được những di sản để lại của tiền nhân”.

NTK Lê Long Dũng hoàn thành bản vẽ thiết kế trong 1 tháng, sau đó anh cùng ê-kíp làm trang phục trong 4 tháng mới hoàn thành. Suốt thời gian ấy, khó khăn lớn nhất mà anh phải đối mặt chính là toàn bộ trang phục được thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh, có rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguyên liệu và nhân sự. Nhưng để hoàn thành dự án đúng kế hoạch, kịp ra mắt nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, ê-kíp đã quyết tâm khắc phục những khó khăn đó, cho ra đời 4 bộ trang phục thể hiện trọn vẹn thần thái và vẻ đẹp của Ỷ Lan và Thượng Dương.

Lê Long Dũng là một trong những nhà thiết kế có phong cách thời trang độc đáo, khác biệt và luôn hoành tráng, ấn tượng. Bên cạnh những thiết kế thời thượng, anh còn ghi dấu ấn bởi những bộ quốc phục và lễ phục mang đậm hồn Việt. Trong năm 2023, Lê Long Dũng dự định thực hiện các fashion show được đầu tư kỹ lưỡng, đồng thời tiếp tục dự án phỏng dựng các nhân vật lịch sử Việt Nam với nhân vật tiếp theo là nữ đế Lý Chiêu Hoàng.

Starring: Mâu Thuỷ – Hương Ly 

Photographer: Thân Nguyễn An Kha 
Make Up Artist: Nguyễn Chánh Tính 
Hair Stylist: Nguyễn Gia Nhi 
Fashion Video: Duy Huỳnh 
Music: Sơn Mạch 
Producer: Nguyễn Vũ Minh Phương – Thuận Từ 
Stylist: Bin Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Vui lòng nhập các thông tin *